PHÂN BIỆT CÁCH CHĂM SÓC CHO DA DẦU VÀ DA KHÔ NÊN BIẾT

Nếu nhìn bằng cảm quan bên ngoài thì da dầu và da khô rất dễ phân biệt. Tuy nhiên, về bản chất 2 loại da thì dường như nhiều bạn chưa nắm rõ, vì thế khi nhắc dến các phương pháp chăm sóc da các bạn thường không phân biệt được da nào thì nên cấp nước, da nào thì nên giữ ẩm. Hôm nay Austores sẽ phân biệt DA DÂU – DA KHÔ và cách chăm sóc cho từng loại nhé.
Trong bài có những khái niệm cần phân biệt như sau: dầu, nước, giữ ẩm ( khóa ẩm), câp ẩm.

DA DẦU

  1. Da dầu là gì?

Đây là loại da mà lượng NƯỚC bên trong tế bào xuống quá thấp hoặc không có, từ đó da sẽ phải tiết dầu nhiều hơn để làm ẩm da thay thế cho nước. Do tuyến bã nhờn sản xuất quá nhiều dầu sẽ thu hút và nuôi vi khuẩn khiến lỗ chân lông bị bít, dẫn đến mụn trứng cá.
Tin tốt là da dầu thường lão hóa chậm hơn da khô, nên mặc dù lúc nào cũng bị mang một khuôn mặt chảo dầu nhưng đến năm 35-40 tuổi có lẽ bạn sẽ biết ơn vì mình không có làn da khô đấy.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến da dầu và khiến da tiết nhiều dầu hơn:

-Hormone, chu kì kinh nguyệt: đối với chị em phụ nữ thì tháng nào cũng phải trải qua việc hormone sản xuất. Việc hormone thay đổi sẽ kích thích tuyến bã nhờn sản xuất dầu nhiều hơn, điều này cũng lí giải tại sao trước kì kinh nguyệt chị em thường mọc mụn.

-Stress

-Thời tiết

-Chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng.

- Sử dụng các loại mỹ phẩm quá dầy và nặng.

2.  Dấu hiệu nhận biết da dầu?

-Sáng bóng hoặc nhờn khắp mặt.

-Nhìn da thường dày và khô.

-Lỗ chân lông to.

-Dễ bị mụn.

-Lớp trang điểm dễ bị trôi và loang lổ.

Một cách để kiểm tra làn da của bạn xem nó có thực sự là dâu không, đó là rửa mặt vào buổi sáng với sữa rửa mặt nhẹ dịu, vỗ nhẹ cho khô, không bôi bất kì loại kem dưỡng da hay make-up nào, chờ đợi 1-2 tiếng hồ. Sau 2 giờ đó, nếu khuân mặt bạn sáng bóng và bao phủ trong dầu tức là có làn da nhờn Nếu má bạn khô nhưng trán và mũi hơi nhờn, tức là da hỗn hợp.


(DA HỖN HỢP KHÔ 2 BÊN MÁ VÀ DẦU VÙNG CHỮ T)

3.Làm thế nào để chăm sóc da dầu?

-Việc quan trọng và cần thiết là CẤP NƯỚC cho da, và dùng xịt khoáng hằng ngày.

- Sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm thường ghi bên ngoài là hydrating, chỉ cấp ẩm chứ không khóa ẩm. Vì da dầu vốn đã sản xuất đủ ( thậm chí thừa) dầu để giữ ẩm rồi, việc sử dụng thêm sản phẩm giữ ẩm đôi khi sẽ gây hiệu ứng ngược.

-Sử dụng các loại chăm sóc cho da có chữa Sulfur (lưu ý sulfur khách với sulfate các bạn nhé) đây là 1 chất cực kì tốt cho da dầu vì nó kháng khuẩn và kiềm dầu cực tốt mà không gây khô da.

-Không sử dụng sữa rửa mặt quá mạnh. Nên chọn những loại có chứa acid Salicylic acid giúp hấp thụ dầu và lỗ chân lông sạch sẽ. nó cũng giúp trung hòa các vi khuẩn bị mắc kẹt trong lỗ chân lông.

-Tẩy da chết nhẹ nhàng 2-3lần/tuần để lấy đi hết dầu và tế bào chết, giúp lỗ chân lông thông thoáng hơn.

- Bắt buộc sử dụng kem chống nắng để da tránh bị mất nước.

-Sử dụng các loại mỹ phẩm có ghi là “non-comedogenic”, “non-acnegenic” và “oil-free” ( không gây bít tắc lỗ chân lôg, không gây mụn, không gây dầu).

-Không được lạm dụng giấy thấm dầu, vì nước đã mất dầu phải tiết ra để làm ẩm da mà bạn cứ lau đi thì da lại càng tiết ra dầu nhiều hơn để làm ẩm.

-Nếu da bạn cực kì nhờn, cố gắng tránh sữa, tinh bột và đường nhé.

TÓM TẮT: DA DẦU LÀ TRONG DA KHÔNG CÓ HOẶC CÓ ÍT NƯỚC. KHÔNG CÓ NƯỚC NÊN DA PHẢI TIẾT DẦU NHIỀU HƠN ĐỂ DƯỠNG ẨM NHƯ MỘT PHẢN ỨNG TỰ NHIÊN. CÁCH KHẮC PHỤC LÀ CẤP NƯỚC BÊN TRONG TẾ BÀO DA.

DA KHÔ

  1. Da khô là gì?

Da của chúng ta 70% là nước với khoảng 25% nằm trong lớp thượng bì (lớp trên cùng). Nhưng khi phân tích da, thì đa số chúng ta chỉ thấy 7-8% lượng nước trong lớp thượng bì.

Da khô là loại KHÔNG sản xuất ra DẦU bên trong. Dầu không được sản xuất nên hàng rào bảo vệ da bị phá vỡ. Ở trạng thái bình thường, nước trong tế bào da rất dễ bị mất do bài tiết, tác động từ môi trường, sức khỏe… vì vậy khi hàng rào khóa nước trong da không còn nữa thì nước sẽ càng nhanh mất hơn.

Bình thường nếu nước mất thì dầu sẽ thay thế để làm ẩm da. Đằng này nước đã mất, dầu cũng không sản xuất nên da càng trở nên khô, dễ bong tróc.

Da không thường sẽ có lỗ chân lông nhỏ vì da thiếu dầu, do đó các nang lông không bị giãn nở. Da dựa vào dầu để giữ được đổ ẩm bên trong, nếu không có da sẽ tho ráp, dễ bong tróc, nếp nhăn được hình thành rõ ràng hơn.

Da khjô cũng cũng có thể khiến hàng rào bảo vệ da hư hỏng, làm tăng độ nhạy cảm khiến da dễ bị viêm.

Các hormone estrogen cũng làm ảnh hưởng đến da khô. Sau khi mãn kinh, hormone này giảm đáng kể trong máu. Việc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng khô da và làm sản sinh collagen ở lớp hạ bì.

  1. Dấu hiệu nhận biết da khô?

-Da thiếu dầu và không thấy sự căng sáng.

-Có cảm giác hơi ngứa ran sau khi rửa mặt.

-Da cảm thấy hơi căng.

-Dễ thấy những dấu hiệu đầu tiên của lão hóa hơn.

-Hay bong tróc da.

-Dễ bị kích ứng.

-Lớp trang điểm không bị trôi trong thời gian dài.

 

  1. Làm thế nào để chăm sóc da không?

Việc quan trọng và cần thiết là GIỮ ẨM (KHÓA ẨM) cho da.

Sử dụng kem dưỡng ẩm có chứa chất bảo vệ và làm mềm để tạo nên một lớp màng ngăn việc mất đi độ ẩm trong da. Nên chọn kem dưỡng ẩm có chứa ceramides, dầu jojoba, dầu dừa, dầu hướng dương, shea butter, sáp ong, glycerin.

Da khô cũng cần cấp nước ( mặc dù vậy quá trình giữ ẩm vấn quan trọng hơn). Sử dụng xịt khoáng hằng ngày, uống thật nhiều nước để cấp nước cho da từ bên trong.

Sử dụng tẩy da chết nhẹ nhàng để loại các lớp da bong tróc trên bề mặt và thúc đẩy tái tạo tế bào da từ đó sẽ cải thiện việc sản xuất lipid tự nhiên để tạo nên hàng rào bảo vệ da.

Rửa mặt với sữa rửa mặt nhẹ dịu cho loại da khô, tránh sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa tạo bọt,

Sử dụng máy tạo độ ẩm trong những tháng mùa đông để giữ cho độ ẩm không khí và trong da của bạn.

KHÔNG BAO GIỜ được để da trần truồng 60 giây sau khi rửa mặt. Rửa mặt xong phải NGAY LẬP TỨC sử dụng  Toner (loại oil-free) sau đó sử dụng serum và kem dưỡng ẩm.

Sử dụng kem giữ ẩm sau lớp serum để tạo lớp màng khóa ẩm bảo vệ da.

TÓM TẮT: DA KHÔ KHÔNG SẢN XUẤT DẦU, KHÔNG CÓ DẦU ĐỒNG NGHĨA VỚI VIỆC HÀNG RÀO BẢO VỆ ĐỘ ẨM CHO DA BỊ MẤT. HÀNG RÀO BẢO VỆ ĐỘ ẨM BỊ MẤT NÊN KHÔNG GIỮ ĐƯỢC NƯỚC TRONG DA. CẢ NƯỚC LẪN DẦU ĐỀ KHÔNG CÓ NÊN DA KHÔ. CÁCH KHẮC PHỤC LÀ GIỮ ẨM ĐỂ TẠO 1 LỚP MÀNG GIÚP KHÓA NƯỚC LẠI TRONG DA.

>Da dầu thì phải cấp nước, còn da khô thì phải giư ẩm (và cấp nước). Thường thì những sản phẩm cấp nước cho da dầu đều dùng được cho da khô, vì nước làm nên độ ẩm cần thiết mà. Nhưng những sản phẩm giữ ẩm của da khô lại không nên dùng cho da dầu các bạn ạ. Giờ thì các bạn phân biệt được da nào thì nên cấp ẩm còn da nào thì nên giữ ẩm rồi nhé.

>Các bạn nên uống nhiều nước vì đây là điều quan trọng nhất đối với cả da dầu và da khô.

>Một điều nữa các bạn nên lưu ý: Có một tình trạng da gọi là DA MẤT NƯỚC rất dễ khiến các bạn nhầm với da khô hoặc da hỗn hợp vì nó có thể bao gồm cả những dấu hiệu của da khô và da dầu. Da mất nước tình trạng nhất thời chứ không phải một loại da bền vững như da khô và da dầu các bạn ạ. Vì là tình trạng da nhất thời nên nó cũng được cải thiện rất nhanh, Thường thì ở khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam thì da chúng ta hay lâm vào tình trạng mất nước hơn là da khô.

 

 

 

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận