Nhập viện chỉ vì... nặn mụn, lời cảnh báo cho những ai hay “tiện tay” sờ lên mụn

Đừng nghĩ nặn mụn là đơn giản nhé, bởi nặn sai cách có thể rất nguy hiểm đấy.

Amy Cooper, một cô gái xinh đẹp đến từ Úc đã từng phải nhập viện vì thói quen tưởng chừng đơn giản: nặn mụn. Sắp tới kì nghỉ dưỡng nhưng trên mặt lại đột nhiên xuất hiện một nốt mụn đáng ghét nên cô đã quyết định xử lý ngay lập tức.

Tuy nhiên, sau khi nặn, mụn bắt đầu sưng tấy lên. Và kỳ nghỉ trở nên tồi tệ nhất mà cô từng có trước giờ. Cô phải dùng khẩu trang để che mặt trong suốt chuyến đi. Điều đau đớn nhất là cô chẳng có tấm ảnh nào ra hồn.

10 ngày sau, vết mụn bắt đầu sưng to, tấy đỏ, cả gương mặt cô cũng sưng phù kèm theo những cơn đau nhức không tả được. Cuối cùng, không thể cầm cự được, Amy Cooper đã phải nhập viện. Các bác sĩ cho rằng nếu cô đến trễ hơn, họ cũng không lường trước hậu quả mà nốt mụn bé tí có thể gây ra cho cô. Sau 1 tuần nằm điều trị và uống đủ loại thuốc thì gương mặt cô mới bắt đầu giảm sưng và dần hồi phục.
 

>>>Xem thêm Lăn xẹp mụn Lalisse No.2 cho mụn sưng viêm nặng 

Nhập viện chỉ vì... nặn mụn, lời cảnh báo cho những ai hay “tiện tay” sờ lên mụn - Ảnh 1.

Amy Cooper đã từng rơi vào trạng thái nguy hiểm chỉ vì thói quen nặn mụn.

Qua sự việc lần này, Amy Cooper đã chia sẻ: Từ nay về sau cô sẽ không bao giờ nghĩ việc nặn mụn là đơn giản nữa, thậm chí cô cũng chẳng dám động tay động chân gì với mấy nốt mụn, bởi cô đã quá khiếp sợ rồi.

Chuyên gia sức khỏe đã lên tiếng: Nặn mụn có thể gây tử vong

Nghe thì có vẻ phi lý nhưng trên thực tế, khuôn mặt mỗi người đều có 1 khu vực gọi là "vùng tam giác chết". Khu vực này bao gồm từ 2 khóe mắt chạy dọc xuống khóe mũi, khóe miệng, bao gồm cả phần môi trên. Các mạch máu ở khu vực này đều có liên kết và chảy ngược về sau đầu kết nối trực tiếp với não.

Trong khi đó, khi nặn mụn, đa phần mọi người đều không vệ sinh sạch sẽ tay hoặc dụng cụ nặn mụn nên khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào vết thương dẫn đến nhiễm trùng. Nếu vi khuẩn xâm nhập khu vực "tam giác chết" này, nó là một mối đe dọa thực sự cho não.

Nhập viện chỉ vì... nặn mụn, lời cảnh báo cho những ai hay “tiện tay” sờ lên mụn - Ảnh 2.

Tiến sĩ Vishal Maden trong bài phỏng vấn đăng trên Dailymail năm 2016 có khẳng định rằng: Việc nặn mụn ngay vùng "tam giác chết" có thể gây nhiễm trùng máu dẫn đến mất thị lực, tê liệt, gây huyết khối hoặc máu đông, hoặc thậm chí viêm màng não và dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, còn có một loại mụn tên là mụn đinh râu. Đây là 1 loại mụn cực độc, thường xuất hiện ở vùng quanh miệng. Nếu gặp loại mụn này thì tuyệt đối không nên nặn vì nếu mụn đinh râu bị nhiễm trùng có thể gây sưng tấy, đau nhức, sốt cao hoặc thậm chí biến chứng lan vào các xoang mặt, làm viêm tắc các tĩnh mạch trong não hoặc nhiễm trùng máu và dẫn đến tử vong.

Nhập viện chỉ vì... nặn mụn, lời cảnh báo cho những ai hay “tiện tay” sờ lên mụn - Ảnh 3.

Bạn chỉ được nặn mụn trong những trường hợp nào?

Các loại mụn không nằm trong khu vực tam giác chết, mọc riêng lẻ, kích thước nhỏ, không sưng tấy, mụn đã thật già, cồi mụn khô, đen và trồi lên. Tuy nhiên, khi nặn bạn cần rửa mặt thật sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng diện khuẩn và sát trùng dụng cụ nặn mụn bằng nước sôi thì mới bảo đảm vi khuẩn không xâm nhập.

Còn đối với các loai mụn trong khu vực "tam giác chết", các loại mụn bọc, có mủ, sưng to, mụn đinh râu thì chỉ nên bôi thuốc cho mụn nhanh xẹp, tránh chạm tay thường xuyên để mụn không nhiễm trùng. Tốt nhất là nên để mụn tự già và tự trồi lên. Nếu mụn có dấu hiệu sưng tấy thì nên đi khám ngay để điều trị kịp thời không gây nguy hiểm.

Nguồn tham khảo: Dailymail

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận