ĐỪNG NHẦM LẪN THÂM MỤN VÀ SẸO MỤN!

Mọi vết thâm đều có thể ra đi, chỉ có sẹo mụn là ở với bạn mãi mãi. Tuy nhiên, chẳng ai thích làm bạn với những vế sẹo lồi lõm trên mặt – bằng chứng của một thời mụn nhọt hoành hành trên mặt bạn cả. Điều đáng mừng là bạn hoàn toàn có thể tránh được những vị khách không mời mà đòi ở này, và ngay cả khi chúng đến, bạn vẫn có những cách để xoay chuyển tình thế.

 Tại sao chúng ta lại bị sẹo từ mụn trứng cá?
Trái ngược với điều mọi người thường nghĩ, sẹo mụn trứng cá xuất hiện không phải chỉ bởi bạn nặn chúng, có những loại mụn dễ để lại sẹo – thậm chí ngay cả khi bạn không hề đụng đến chúng.

Chúng phần lớn là các tổn thương dạng nang khiến bạn thấy đau đớn dưới da và chúng không có sự liên kết với bề mặt da. Các ổ viêm bị mắc kẹt trong đó. Mụn nang là mụn viêm mà ở đó tập trung nhiều tế bào bạch cầu và vì có nhiều enzim hơn tại chỗ đó, tổn thương xảy ra dễ dàng hơn. Da bạn cố gắng tự chữa lành nhưng cũng đồng thời gây ra sẹo.
Có một sự khác biệt lớn giữa thâm mụn và sẹo
Những người có làn da sẫm màu thường bị xuất hiện các đốm màu nâu trên da. Những người có làn da sáng hơn lại xuất hiện các vết tím hoặc đỏ, biểu hiện của làn da bị viêm nhiễm.

Sẹo mụn là những vết lồi lõm sâu gây ra bởi việc nặn mụn (dù không phải lúc nào cũng vậy). Chúng mất nhiều thời gian để chữa trị và và chỉ có thể bị xoá đi hoàn toàn bằng laser. Loại sẹo lõm gây ra bởi mụn trứng cá sẽ tạo ra các tổn thương thiên về bề sâu hơn là bề rộng. Trong khi đó, các vết sẹo lồi phì đại lại là những đốm dày, lớn mọc trên bề mặt của da.

Sẹo mụn trứng cá xảy ra khi cơ thể bạn cố gắng quá mức để tự chữa lành, và mất khả năng hình thành các collagen như thông thường. các enzyme ở vị trí bị tổn thương của mụn trứng cá tiêu diệt tất cả những chất như collagen và elastin. Trong những trường hợp như vậy, tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn, các tế bào collagen và elastin không thể tái tạo hoàn toàn, hoặc tái tạo một cách không phù hợp, hoặc bị rối loạn và để lại sẹo cho bạn.

Đâu là cách tốt nhất để giảm thiểu các vết sẹo để lại?
Bạn cần kiểm soát mụn trứng cá ngay khi chúng mới xuất hiện. Điều đó nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nó thật sự quan trọng. Bạn cần dành thời gian đến gặp bác sĩ để được kê đơn những sản phẩm tốt nhất và an toàn nhất cho loại da của mình.
Đừng tự ý những chất làm mòn da tại nhà, vì có thể đó không phải là biện pháp điều trị thích hợp với bạn. Những sản phẩm đó có thể chứa những thành phần gây ra viêm và kích ứng da, khiến tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng nữa.

>>>Xem thêm: Trị thâm mụn với Tinh dầu tầm xuân trilogy

>>>Xem thêm: Trị sẹo lõm với nước uống tạo collagen 

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận